Bất động sản Đà Nẵng nóng nhờ APEC

Theo đề án quy hoạch của thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, Tây Bắc đang là hướng phát triển chiến lược của thành phố. Trong đó, quận Liên Chiểu hiện đang nổi lên như một điểm sáng với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến và thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hàng loạt dự án lớn “đổ bộ” lên khu vực Tây Bắc

Để thực hiện đề án trên, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt công trình trọng điểm. Tháng 2/2017, 65km đầu tiên dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã chính thức được thông xe kỹ thuật.

Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài đang dần được hình thành
Tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài đang dần được hình thành

Một dự án lớn nữa là ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng hơn 80ha, nằm trong tổng thể dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng.

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 1 tỷ USD.

Trong đó, dự án Cảng Liên Chiểu (7.378 tỷ đồng), dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Thành phố Đà Nẵng (15.441 tỷ đồng)… cũng đều được kêu gọi đầu tư trong thời gian tới.

Công trình cầu vượt Ngã Ba Huế
Công trình cầu vượt Ngã Ba Huế

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP Đà Nẵng phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan cần sớm hoàn thiện đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế (KKT) ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các KKT ven biển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2035, trình các Bộ ngành chức năng sớm thẩm định và tham mưu Chính phủ xem xét phê duyệt.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, dự kiến quy hoạch Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng sẽ bao gồm vịnh Đà Nẵng, có thể sẽ lấn biển ở một số khu vực; cảng Liên Chiểu, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghiệp Liên Chiểu…

Khu đô thị sinh thái Golden Hills
Khu đô thị sinh thái Golden Hills

Đồng thời, với định hướng phát triển bền vững, Đà Nẵng có chiến lược phát triển mạnh những ngành dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao. Dự án Danang IT Park với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng được đầu tư để trở thành cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á theo mô hình thung lũng Silicon tại Đà Nẵng. Tổ hợp khu công nghệ cao và Danang IT Park đang dần hình thành để thúc đẩy phát triển toàn khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.

Cú hích cho bất động sản Tây Bắc

Hàng loạt các dự án lớn ở khu vực Tây Bắc và lân cận đang được triển khai cũng như khởi động khiến cho thị trường bất động sản khu vực này trở nên “nóng” lên trước thềm APEC như khu đô thị sinh thái Golden Hills.

Theo thống kê, với diện tích đất liền hơn 98.000ha, dân số khoảng 1,4 triệu người, quá trình phát triển đô thị Đà Nẵng thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế. Bên cạnh đó là sự chênh lệch khá lớn về mật độ dân số giữa các quận, huyện khi có đến hơn 4/5 dân số tập trung trên một diện tích bằng 1/4 diện tích toàn thành phố, hai quận Thanh Khê và Hải Châu chiếm 39,7% dân số nhưng diện tích chỉ chiếm 2,6% của toàn thành phố.

Biển Nguyễn Tất Thành
Biển Nguyễn Tất Thành

Đồng thời, theo ông Bùi Minh Trí, đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng, đô thị Đà Nẵng sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô lên khoảng 37.000ha để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người vào năm 2030. Trong đó, các khu vực đồi núi phía Tây sẽ là quỹ đất phát triển. Mục tiêu hướng tới là hình thành các khu đô thị mới phía Tây mang nhiều yếu tố sinh thái, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, safari…

Với lợi thế nằm ngay điểm giao thông Cầu Vượt Ngã Ba Huế, nối liền Quốc Lộ 1A đi vào trung tâm của Thành Phố, một mặt lại giáp biển Nguyễn Tất Thành, khu Tây Bắc thành phố trở thành vùng đất mới đầy lực hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân đổ về săn đất trong đó tiêu biểu là dự án Golden Hills.

Dự án Danang IT Park
Dự án Danang IT Park

Anh Nguyễn Quang Trang, một trong những cư dân tại đây chia sẻ: “Sau 3 năm sống ở đây, tôi hoàn toàn hài lòng với Khu đô thị Golden Hills. Chỉ mất 15 phút đến trung tâm thành phố, 5 phút đi bộ ra biển, dự án được quy hoạch bài bản với đầy đủ các tiện ích cùng không gian sống trong lành”.

Không riêng anh Trang, việc chọn sống tại khu đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản với giá cả hợp lý không quá xa trung tâm thành phố là xu hướng mới được nhiều người ưa thích tại Đà Nẵng. Đây là xu hướng sống của các thành phố lớn tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng kẹt xe
Khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng kẹt xe
Sông Cu Đê sẽ phát triển du lịch góp phần làm cho khu vực Tây Bắc càng sôi động hơn
Sông Cu Đê sẽ phát triển du lịch góp phần làm cho khu vực Tây Bắc càng sôi động hơn

Trong bối cảnh hiện nay, quỹ đất Đà Nẵng không tăng, nhưng nhu cầu vẫn tăng lên nhanh chóng, giới chuyên gia cho rằng, để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của cư dân cũng như giảm áp lực cho khu trung tâm thì Đà Nẵng phải mở rộng thành phố ra các hướng.

Khi các dự án nêu trên trong tương lai đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ góp phần đưa khu vực Tây Bắc phát triển không kém trung tâm thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng sẵn sàng cho APEC - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự chương trình tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 – Ảnh: TTXVN

Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ đúng một tuần trước thềm sự kiện, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: “Đến giờ phút này, tôi có thể nói rằng mọi công việc chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất. Chúng tôi chỉ còn việc rà soát và hiệu chỉnh lại mọi thứ để thật hoàn hảo”.

* Tiến độ những công trình trọng điểm hiện nay ra sao, thưa ông?

– Cơ sở vật chất phục vụ tuần lễ cấp cao được ưu tiên hàng đầu. Sau khi Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành chọn ra những địa điểm phù hợp, các sở ban ngành của TP và nhà đầu tư đã dốc toàn lực cải tạo nâng cấp và hoàn thiện các công trình phục vụ tuần lễ cấp cao, mang đến bộ mặt mới, hiện đại cho TP.

Cụ thể, sân bay quốc tế Đà Nẵng, nơi các đại biểu đặt chân đến đầu tiên, được đầu tư nhà ga quốc tế mới.

Trong đó, khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ. Sân đỗ máy bay được mở rộng 75 vị trí đỗ, đảm bảo quy mô đậu đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC.

Ngày 28-10, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và chúng tôi cắt băng khai trương Trung tâm báo chí quốc tế.

Đây sẽ là nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế trong thời gian diễn ra tuần lễ cấp cao. Nơi này được thiết kế đẹp, hiện đại, đầy đủ các phòng chức năng và trang bị, dịch vụ cho phóng viên tác nghiệp.

Trong ngày 30-10, chúng tôi sẽ hoàn thành thông xe nút giao thông hầm chui Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương, đảm bảo giao thông thông thoáng trong tuần lễ cấp cao.

Các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trong tuần lễ cấp cao cũng đã được cải tạo, đáp ứng theo kịch bản của ban tổ chức.

Hiện tại, hệ thống khách sạn tại Đà Nẵng, đặc biệt là những khách sạn, khu nghỉ mát cao cấp ven biển đã đáp ứng được phòng ở cho tất cả đại biểu, trong đó có các phòng tiêu chuẩn cao dành cho người đứng đầu các nền kinh tế APEC.

* APEC sẽ mở ra cơ hội nào cho Đà Nẵng và Việt Nam?

– Tuần lễ cấp cao là sự kiện quan trọng, mang lại cho Đà Nẵng rất nhiều cơ hội. Sự kiện này quy tụ lãnh đạo các nền kinh tế và quan chức cấp cao, hàng ngàn nhà báo và doanh nhân từ khắp thế giới.

Điều đó mang đến cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu, hợp tác thúc đẩy đầu tư. Hơn nữa, đây là dịp tuyệt vời để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Đà Nẵng và Việt Nam ra thế giới với tất cả những lợi thế vốn có. Làm cho hình ảnh Đà Nẵng vươn cao, lan rộng, được thế giới biết đến.

Trong tuần lễ cấp cao, ngoài hoạt động của các nhà lãnh đạo, các quan chức cao cấp của các nền kinh tế còn có Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp với sự góp mặt của hơn 1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Tại đây, những vấn đề phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và thúc đẩy sáng tạo, hoạch định chính sách ở tầm quốc tế sẽ được đem ra mổ xẻ.

Bên cạnh đó, nhiều cuộc họp của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC và Đối thoại giữa APEC với các nguyên thủ quốc gia sẽ là dịp các doanh nghiệp Đà Nẵng và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được trao đổi, cọ xát. Giúp chúng ta tìm ra nhiều sáng kiến, chiến lược và chủ trương liên quan thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương.

* Ông kỳ vọng gì về việc đăng cai APEC lần này?

– Trong và sau sự kiện, tôi kỳ vọng sẽ có một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Đà Nẵng. Bên cạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thì lĩnh vực được chúng tôi kỳ vọng nhiều nhất là phát triển dịch vụ, trong đó có du lịch.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng vừa rồi cho thấy một không khí mới, đó là sự quan tâm rất lớn và cam kết hỗ trợ từ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp về cải thiện môi trường, kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng. Nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan tâm đến các dự án động lực phát triển Đà Nẵng và đã đưa ra những cam kết cụ thể để triển khai trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: Đà Nẵng sẵn sàng cho APEC - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Ảnh: HỮU KHÁ

Cấp độ bảo vệ ở mức cao nhất

Ngày 29-10 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân đã chủ trì tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Theo TTXVN, tại buổi tổng duyệt, các kịch bản, kế hoạch, đặc biệt là kịch bản các hoạt động của Chủ tịch nước và phu nhân, trong đó có Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), lễ đón chính thức và tiệc chiêu đãi, họp báo quốc tế… đã được diễn tập như thực tế tại các địa điểm dự kiến được tổ chức.

Tại buổi họp tổng kết sau tổng duyệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt khu vực Đông Nam Á xuất hiện những yếu tố bất ổn mới, nhất là hoạt động khủng bố quốc tế, tiềm ẩn những nguy cơ đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho tuần lễ cấp cao. Do đó, việc đón tiếp các nhà lãnh đạo APEC cùng các khách mời đến tham dự các hội nghị cần bảo đảm cấp độ bảo vệ ở mức cao nhất.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 qua những con số

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11-11 có sự tham gia của: 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC; 10.000 đại biểu; gần 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế; 759 liên lạc viên và tình nguyện viên; 1.750 nhân viên an ninh gồm công an, quân đội, dân phòng; 1.600 xe phục vụ; gần 500 nhân viên y tế với 32 tổ cấp cứu thường trực và dự phòng; Vietnam Airlines tăng thêm gần 110 chuyến bay.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nhà Đà Nẵngsửa chữa nhà Đà Nẵng hoặc thiết kế nội thất Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.

Pin It