Bất động sản nghỉ dưỡng thống trị địa ốc Đà Nẵng

Bất động sản nghỉ dưỡng thống trị địa ốc Đà Nẵng

Doanh nghiệp vận tải rục rịch giảm giá cước
Đại Việt Pilsner – bia Đức sản xuất tại Việt Nam
Thông tin giá bán căn hộ Laimian City Quận 2

Theo nghiên cứu của Quốc Hùng Team, những triển vọng về thu hút đầu tư nước ngoài và các hiệp định kinh tế được ký kết sẽ làm cho thị trường BĐS công nghiệp phát triển. Đó là cơ hội để Đà Nẵng sớm hình thành thị trường BĐS công nghiệp sinh thái. 

Bất động sản nghỉ dưỡng thống trị địa ốc Đà Nẵng

Theo một số nghiên cứu thị trường, tổng lượng giao dịch phân khúc biệt thị nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp trong năm 2016 sẽ tăng 67% so với năm 2014. Nguyên nhân là do giới nhà giàu ở Việt Nam đang tăng và họ có nhu cầu mua nhà vừa để nghỉ dưỡng vừa kết hợp kinh doanh đã làm tăng giá trị bất động sản theo thời gian, cùng nhiều chính sách thanh toán linh hoạt giúp kênh đầu tư này hấp dẫn hơn. Đặc biệt ở những thành phố giáp với biển như Đà Nẵng. Người mua vừa thu lợi đầu tư vừa thỏa mãn khi sở hữu một tài sản giá trị lại vừa có thể dùng tài sản đó để  có thể kinh doanh thông qua kênh đầu tư cho thuê nhà Đà Nẵng.

Cũng theo nhiều căn hộ nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp khu vực phìa Đông thành phố Đà Nẵng sẽ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lẫn đa số người mua để ở, nhất là trong giai đoạn lãi suất tiền gửi ngân hàng đang khá thấp. Bên cạnh đó thị trường cho thuê căn hộ ngắn ngày Đà Nẵngcho thuê biệt thự Đà Nẵng cũng đang rất nhộn nhịp.

Hiện nay thị trường phía Đông thành phố Đà Nẵng đang chú ý đến dự án cho thuê căn hộ Mường Thanh Đà Nẵng, Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu tại Việt Nam – Mường Thanh, một doanh nghiệp hàng đầu về bất động sản tại Việt Nam. Đây cũng chính là cú hích đáng kể, tạo dựng thêm lòng tin với các nhà đầu tư sau nhiều cơn sốt nóng lạnh tại khu vực này.

Condotel hình thành như thế nào?

Về phía chủ đầu tư: Đầu tư xây dựng dự án bất động sản tại những vị trí có giá trị đất cao đòi hỏi chủ đầu tư phải có khả năng tài chính. Mô hình căn hộ, biệt thự du lịch là mô hình phát triển bất động sản tạo thuận lợi hơn cho chủ đầu tư về mặt tài chính so với các mô hình truyển thống.

Ngay trong giai đoạn xây dựng, chủ đầu tư quảng bá và mở bán không chính thức (pre-sell) bất động sản cho người đầu tư theo tiến độ chi trả được thoả thuận nhằm huy động nguồn vốn tối đa (thay vì phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng thường khó khăn trong việc vay được vốn hoặc lãi suất cao và không thể kiểm soát).

Chủ đầu tư thực hiện liên kết với một đơn vị quản lý để vận hành bất động sản dưới hình thức khách sạn và có sự thoả thuận với chủ sở hữu về quyền khai thác bất động sản và chia sẻ lợi nhuận. Nhằm quảng bá chất lượng của dự án và tăng giá trị gia tăng cho chủ sở hữu, chủ đầu tư thường chọn những thương hiệu quản lý nổi tiếng để điều hành.

Với sự tham gia đầu tư của nhiều chủ đầu tư và tập đoàn khách sạn lớn trong thời gian hiện nay, phân khúc căn hộ, biệt thự du lịch đang trở nên sôi động.

Sẽ thế nào nếu thiếu sự kiểm soát từ cơ quan quản lý?

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đang được đánh giá cao bởi ưu thế thu hút đầu tư (phát triển kinh tế xã hội ổn định, hạ tầng đồng bộ, cảnh quan thiên thiên, bờ biển đẹp với nguồn khách du lịch, nghỉ dưỡng tăng trưởng tốt, nhiều sản phẩm bất động sản để người mua lựa chọn, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân địa phuơng tiếp tục tăng).


Condotel tại Đà Nẵng.

Khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đang chiếm đa số thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng (chiếm 80% số giao dịch thành công). Dự báo trong thời gian đến (2016-2018), thị trường Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai, chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của nguồn cung.

Tuy nhiên, một số hậu quả có khả năng xảy ra nếu cơ quan quản lý nhà nước không có giải pháp quản lý chặt chẽ việc đầu tư và sử dụng theo hình thức biệt thự và căn hộ du lịch đang có xu hướng gia tăng. Có thể kể đến như:

Khả năng hình thành các đơn vị ở do chủ sở hữu có quyền ở được pháp luật quy định. Từ đó, áp lực khá lớn đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố, đặc biệt là tại những khu vực có tầm nhìn phát triển du lịch, dịch vụ, không có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cu trú tăng đột biến.

Phá vỡ quy hoạch đô thị do đây là những vị trí có ảnh hưởng cao về kiến trúc, cảnh quan đô thị; hoặc khu vực được quy hoạch đất phát triển du lịch. Về lâu dài, ảnh hưởng khá lớn đến diện mạo đô thị cũng như việc phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Đối với các dự án ven biển, trường hợp toàn bộ hoặc phần lớn các hạng mục của dự án được đầu tư theo hình thức này thì việc quản lý, vận hành khu du lịch không còn gắn liền với trách nhiệm với chủ đầu tư. Khi đó, khả năng hình thành các cụm dân cư trong khu vực được quy hoạch là đất du lịch.

Để loại hình đầu tư Condotel mang lại hiệu quả, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích Nhà nước – Chủ đầu tư – Chủ sở hữu, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng và các ngành liên quan sớm ban hành quy định loại hình này. Trong đó, quy định cụ thể về: Trách nhiệm của Chủ đầu tư, Chủ sở hữu, hình thức sở hữu (lâu dài hay có thời hạn) để đảm bảo theo đúng định nghĩa thuần túy là căn hộ du lịch.