Các yếu tố tác động đến cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng năm 2015

Khu Công nghệ cao Hoà Lạc: 17 năm giấc mơ khoa học còn dang dở
Vietstock Weekly 30/03-03/04: Dòng tiền bắt đáy đang “nhúc nhích”!
Dự án căn hộ Masteri Thảo Điền vốn đầu tư lớn cho cuộc sống đẳng cấp
Theo đó, ngoài việc các dự án phải xây xong móng mới được bán, thì (i) các chủ đầu tư phải có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về giao dịch bán hàng này, (ii) phải có bảo lãnh từ ngân hàng thương mại đủ năng lực thì chủ đầu tư mới được phép bán hoặc cho thuê dự án. Thêm vào đó, Thông tư 36 cũng sẽ thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và sức khỏe của các NHTM được cải thiện cũng sẽ là bệ đỡ quan trọng hỗ trợ cho hoạt động của thị trường bất động sản. Với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 ở mức 6. 2% và mục tiêu CPI ở mức 5-7% thì nhiều khả năng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục được áp dụng và mặt bằng lãi suất sẽ tiếp …

Thị trường bất động sản sẽ đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực. Đây có thể sẽ là tiền đề giúp nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng khởi sắc hơn trong Năm 2015 .
Gói hỗ trợ mới sẽ được ban hành trong Năm 2015. Gói hỗ trợ 30,000 tỷ đồng với lãi suất 5% áp dụng cho các dự án nhà ở thu nhập thấp đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản hồi sinh trong những năm gần đây. Năm 2015, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận gói hỗ trợ mới 50,000 tỷ đồng với mức lãi suất hỗ trợ 7%. Với mức lãi suất cao hơn gói 30,000 tỷ đồng thì nhiều khả năng gói hỗ trợ mới sẽ hướng đến phân khúc hạng trung và hạng sang.
Như vậy, dòng vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tiếp tục được nới rộng và đây sẽ là động lực có thể thúc đẩy thị trường thêm sôi động.
Nới lỏng hơn hoạt động cho vay bất động sản. Thông tư 36 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/02/2015. Thông tư này đã có những điều chỉnh đáng chú ý có thể ảnh hưởng tích cực lên dòng vốn hỗ trợ thị trường bất động sản trong thời gian tới. Cụ thể, (i) NHNN đã hạ hệ số rủi ro cho vay bất động sản từ 250% xuống còn 150%, (ii) NHNN đã cho phép các NHTM được sử dụng tối đa 60% vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn, tăng mạnh so với mức 30% trước đây. Như vậy, dòng vốn cho vay trung và dài hạn sẽ được nới rộng hơn và sẽ tạo điều kiện hạ thấp mặt bằng lãi suất cho vay trong thời gian tới. Điều này sẽ có những tác động tích cực lên doanh nghiệp trên toàn thị trường, và đặc biệt là đối với các doanh nghiệp bất động sản sử dụng vốn vay trung và dài hạn nhiều.
Cũng cần để ý rằng hoạt động xử lý nợ xấu tại các ngân hàng vẫn đang được VAMC tiến hành tích cực. Thêm vào đó, Thông tư 36 cũng sẽ thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và sức khỏe của các NHTM được cải thiện cũng sẽ là bệ đỡ quan trọng hỗ trợ cho hoạt động của thị trường bất động sản.
Làn sóng tăng điểm của nhóm cổ phiếu Ngân hàng gần đây đến từ sự cải thiện của kết quả kinh doanh, nợ xấu và hoạt động tái cơ cấu đang diễn ra sôi động. Như vậy, không loại trừ khả năng sau khi hoạt động tái cơ cấu các ngân hàng ổn định thì làn sóng tăng điểm sẽ lan sang nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng do hưởng lợi từ sự cải thiện của hoạt động các ngân hàng.
Lãi suất sẽ tiếp tục đứng ở mức thấp. Với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 ở mức 6.2% và mục tiêu CPI ở mức 5-7% thì nhiều khả năng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục được áp dụng và mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp. Điều này cũng sẽ giúp duy trì ổn định và giảm bớt gánh nặng chi phí lãi vay cho các doanh nghiệp Bất động sản – Xây dựng trong thời gian tới.
Nguồn vốn từ khối ngoại. Năm 2015, Luật nhà ở sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực, theo đó các tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ được chính thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp tạo lực cầu cho thị trường bất động sản giải quyết lượng hàng tồn kho, thu hút thêm nguồn vốn FDI và thúc đẩy hoạt động M&A diễn ra mạnh hơn trong thời gian tới.
Lấy lại niềm tin khách hàng. Việc các dự án bất động sản chiếm dụng vốn, chậm giao nhà… đã khiến niềm tin của người tiêu dùng bị sụt giảm mạnh và ảnh hưởng không nhỏ lên quyết định mua nhà của họ trong thời gian qua.
Để giải quyết vấn đề này, Luật nhà ở mới đã thêm những quy định trong việc bán hàng. Theo đó, ngoài việc các dự án phải xây xong móng mới được bán, thì (i) các chủ đầu tư phải có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về giao dịch bán hàng này, (ii) phải có bảo lãnh từ ngân hàng thương mại đủ năng lực thì chủ đầu tư mới được phép bán hoặc cho thuê dự án. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp lấy lại niềm tin của người tiêu dùng trong thời gian tới.
Doanh nghiệp Bất động sản – Xây dựng đã công bố KQKD năm 2014 (sắp xếp theo Vốn hóa thị trường)
Duy Nam

Những xu hướng thiết kế phòng ngủ “gây bão” trong năm 2015

Nếu bạn muốn bán ngôi nhà của bạn nhanh hơn, hoặc là bạn muốn thực hiện một sự thay đổi trong không gian sống của mình, bạn nên dành một vài phút và đọc những gì các chuyên gia đã đúc kết được về các xu hướng thiết kế nhà cho năm 2015