Cần khơi thông dòng vốn để vực dậy thị trường BĐS

Cần khơi thông dòng vốn để vực dậy thị trường BĐS

Chủ thẻ BIDV Vietravel được giảm giá tour du lịch
Doanh thu tăng gấp 3 khi để khách tự trả giá
Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt game online

Theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh thì mấu chốt để có thể vực dậy thị trường là khơi thông dòng vốn và hướng đến nhu cầu thực của người mua. Dưới đây là những nhận định của ông Thìn về thị trường BĐS trong thời gian tới.

Những chuyển biến gần đây có thể coi là tín hiệu tốt lành cho thị trường bất động sản (BĐS) không, thưa ông?

Ngay trong những lúc khó khăn nhất, thị trường BĐS Việt Nam vẫn luôn tiềm ẩn cơ hội và tiềm năng. Bởi thực tế, BĐS Việt Nam đang sở hữu những ưu thế nhất định so với các nước khác trong khu vực như nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn, dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa hiện chưa cao… BĐS vẫn được đánh giá là một kênh đầu tư tốt vào thời điểm hiện tại vì hiện nay lãi suất huy động không cao, thị trường vàng và ngoại hối tỏ ra kém hấp dẫn do chịu sự quản lý chặt.

Vì vậy, BĐS vẫn hấp dẫn giới đầu tư do tỷ suất sinh lời cao (từ 5-8%) và khả năng bảo toàn giá trị với lạm phát. Có thể, điều này vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong suốt năm 2014.

Bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá dưới 15 triệu đồng/m2 có tính thanh khoản cao, giao dịch tăng nhờ phù hợp với túi tiền của nhiều người dân. Đây cũng được coi là điểm sáng của thị trường trong năm qua. Ngoài ra, hàng loạt các động thái hỗ trợ của Chính phủ và ngành Ngân hàng gần đây được coi là một trong những nhân tố quan trọng nhất góp phần đưa thị trường BĐS ấm trở lại.

Cần khơi thông dòng vốn để vực dậy thị trường BĐS

Cụ thể, chính sách và gói hỗ trợ DN và thị trường BĐS như giảm thuế thu nhập DN, hạ trần lãi suất huy động vốn ngắn hạn, áp dụng việc giảm 50% thuế VAT cho các giao dịch căn hộ thương mại với diện tích sàn dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Hay việc Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện mua và sở hữu nhà ở cho người nước ngoài như cho phép tất cả các đối tượng được cấp visa vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên có thể được mua và sở hữu nhà, cho phép một người cùng lúc sở hữu nhiều căn hộ…

Tất cả những yếu tố trên sẽ tạo động lực khởi động một thị trường đầy tiềm năng và phát triển trong những năm tới.

Như vậy, theo ông mấu chốt để có thể vực dậy thị trường là khơi thông dòng vốn và hướng đến nhu cầu thực của người mua?

Điều này đã được minh chứng. Trong thời gian thị trường ảm đạm, các dự án nhà ở vừa túi tiền với chất lượng đảm bảo vẫn được giao dịch với mức độ thành công cao. Điều này cho thấy, BĐS đang hướng đến nhu cầu thực của người mua. Chính vì có giao dịch thành công, nên tạo ra tính thanh khoản cho thị trường.

Hơn nữa, xét trên nhiều yếu tố như thu nhập, dòng tiền, nhu cầu thì căn hộ có giá bình dân luôn có tính thanh khoản cao do phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc tham gia của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thông qua các chương trình liên kết, cho vay dài hạn với lãi suất ưu đãi… đã khơi thông dòng chảy vào lĩnh vực BĐS, góp phần hồi sinh thị trường.

Đặc biệt, việc gỡ nút thắt trong khái niệm cho vay “phi sản xuất” cũng như hướng dòng tiền vào đúng đối tượng có nhu cầu thực sự mua nhà để ở và các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà cho người có thu nhập trung bình và thấp đã giải quyết được cả cung và cầu trên thị trường.

Song, thực tế cho thấy, không phải bất cứ dự án chung cư giá trung bình nào cũng bán được hàng. Vậy, nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Điều này là thực tế. Trong vài năm qua, sau giai đoạn thị trường phát triển nóng đã bộc lộ ra nhiều điểm bất cập với hàng tồn kho BĐStăng cao. Riêng căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh chưa giao dịch được còn hơn 10.000 căn, trong đó một số lượng không nhỏ căn hộ cũng thuộc phân khúc bình dân với mức giá trung bình dưới 1 tỷ đồng. Thậm chí không ít dự án “ế khách” đã phải giảm từ 10 – 30% giá bán, cùng nhiều chương trình khuyến mại kèm theo nhưng vẫn khó hút khách.

Ngoài nguyên nhân khách quan do tình hình kinh tế khó khăn, nguồn cung lớn… thì không thể không kể đến nguyên nhân một bộ phận người tiêu dùng mất niềm tin mà căn nguyên dẫn đến điều này chính là thời gian dài thị trường phát triển quá nóng, nhiều chủ đầu tư chạy đua đưa ra dự án chất lượng không cao nhưng giá lại quá cao so với thực tế.

Đó là chưa kể đến kiểu hành vi làm ăn chụp giật, lôi kéo khách hàng bằng nhiều chiêu thức. Đặc biệt nhiều chủ đầu tư chỉ lo làm sao đẩy hàng đi cho nhanh, trong khi bỏ mặc người mua nhà mặc dù dọn đến ở nhiều năm trời vẫn chưa lo nổi giấy tờ pháp lý cho người dân yên tâm an cư… Ngược lại, không ít chủ đầu tư cũng phát triển dự án cho người thu nhập trung bình thấp lại rất thành công không chỉ bởi giá cả, chất lượng mà vì đã xây dựng được niềm tin với khách hàng.

Điều này cho thấy, khi người dân mất niềm tin, quay lưng lại với thị trường cũng chính là nguyên nhân khiến cho thị trường khó khăn, chao đảo. Vì vậy, muốn vực dậy thị trường trước tiên chủ đầu tư phải khẳng định được uy tín, chất lượng để người dân lấy lại được niềm tin, mạnh dạn quay lại với thị trường BĐS thay vì tâm lý nghe ngóng, chờ đợi.

Xin cảm ơn ông!