Đề xuất gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở thương mại

Chung cư Sun Village Apartment cho thuê là dành cho những cư dân đẳng cấp
Nhật Bản suy thoái kéo giá vàng giảm
Bất động sản thanh lọc chủ đầu tư yếu kém

Thông tin trên được Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và thách thức trong đà phục hồi của thị trường” diễn ra ở TP HCM sáng ngày 30/1.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, gói 50.000 tỷ đồng này dành riêng cho phân khúc nhà ở thương mại, với lãi suất cho vay chỉ 7% một năm trong vòng 10 năm đầu; có thể kéo dài thời gian cho vay thêm 5 năm, 10 năm với mức lãi suất được điều chỉnh phù hợp.

Ông cũng cho biết, riêng về gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, đến nay đã có 15 ngân hàng tham gia giải ngân, không còn dừng lại con số 5 ngân hàng như trước.

Nhận định về thị trường, lãnh đạo ngành xây dựng cho rằng, có 3 yếu tố chứng minh thị trường đang trên đà phục hồi. Đầu tiên là mức giá đã giảm rất sâu. Tiếp đó là giao dịch thành công tăng mạnh, sản phẩm mới bán tốt và tồn kho giảm trên 50%. Cuối cùng là dòng tiền dành cho bất động sản trong hệ thống ngân hàng tăng rất cao. Hiện nay, dòng tiền này đã trên 300.000 tỷ đồng, vượt mốc 280.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2008.

Bùi Kim