Không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 2015

Không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 2015

Thiết kế nội thất nhà hàng tiệc cưới không gian thoáng rộng
Thu hàng trăm triệu từ cây mắc ca
‘Chào đón xuân sang, rước ngàn học bổng’ cùng AMA

Thông tin nêu trên được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp báo thường kỳ, đang diễn ra tại Hà Nội. Cụ thể, theo tính toán của Chính phủ, nếu giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 1,5 triệu tấn trong năm 2015, GDP Việt Nam có thể giảm 0,2%. Trước đó, trong cả năm 2014, Việt Nam đã khai thác khoảng 17 triệu tấn dầu thô.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu đầu vào giảm có thể là nhân tố kích thích sản xuất, bù đắp tăng trưởng nên Chính phủ không tính đến việc điều chỉnh chỉ tiêu GDP, mà kiên định với mức tăng 6,2% trong năm nay.

BT-Nen-2112-1422621807.jpg

Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng bức tranh kinh tế hiện tương đối sáng sủa.

Tương tự với ngân sách, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết nếu giá dầu ở ngưỡng 40 USD một thùng, nguồn thu có thể giảm khoảng 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do có thể bù đắp từ những nguồn thu khác, cơ quan điều hành cũng không thay đổi kể hoạch cân đối hiện nay.

Trước đó, trong phiên họp thường kỳ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc dự trữ 1-1,5 triệu tấn dầu trong bối cảnh giá thế giới giảm. Nguồn dự trữ này, theo Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam), sẽ đến từ cả nguồn nhập khẩu và khai thác trong nước.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong tháng 1/2015, sản lượng khai thác dầu thô ước đạt 1,47 triệu tấn, tăng 1,1% so với tháng 12/2014 và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, thu ngân sách từ dầu chỉ bằng 87,5% cùng kỳ.

Trong khi đó, PetroVietnam cũng cho biết đang rà soát việc khai thác và giá thành từng mỏ, từ đó xây dựng các phương án khai thác theo các kịch bản của giá dầu thế giới, đảm bảo không lỗ.

Nhận định chung về kinh tế vĩ mô, đại diện Chính phủ cho rằng việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm những tháng qua đã gây ra e ngại về giảm phát, song cơ quan điều hành chưa nhận thấy nguy cơ này.  “Bức tranh tương đối sáng, niềm tin tăng lên là điều mà Chính phủ ghi nhận, thống nhất nhận định”, ông Nên nói.

Phát biểu sau những vụ việc gần đây, khi nhiều doanh nhân như các ông chủ của Tập đoàn Thiên Thanh, bà Châu Thị Thu Nga hay các lãnh đạo của Ocean Bank… bị bắt, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Nguyễn Văn Nên khẳng định hình sự hình sự hóa các quan hệ kinh tế là điều Chính phủ không mong muốn. Tuy nhiên, việc xử lý các vụ việc này phải đặt trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

“Trước khi cơ quan công an vào cuộc, Chính phủ đã có thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở, cảnh báo để họ khắc phục khuyết điểm. Nhưng một khi các giải pháp này không còn hiệu quả, cơ quan bảo vệ pháp luật bắt buộc phải tham gia”, Bộ trưởng nói.

Chí Hiếu