Ngân hàng sắp bị M&A: Lợi nhuận bèo, cổ đông “rơi lệ”

Những nẻo đường ki-ốt
One Verandah Thạch Mỹ Lợi trung tâm thương mại khu đất vàng không gian thoáng rộng
Kết nối giao thông dễ dàng từ căn hộ Opal City
Trước đó, giữa tháng 3/2015, Thống đốc NHNN đã có văn bản chấp thuận qui định Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Maritime Bank theo Đề án sáp nhập đã được hai ngân hàng trình. Nhiều nhà mặt phố đầu tư đã tỏ ra thất vọng trước chỉ tiêu lợi nhuận năm 2015 cũng như kết quả lợi nhuận năm 2014 mà nhiều ngân hàng vừa đưa tin. Theo tài liệu mà Saigon Bank đưa ra trình ĐHĐCĐ, mục tiêu lợi nhuận năm 2015 của ngân hàng này chỉ vỏn vẹn 50 tỷ đồng, giảm 78% so với mức thực hiện năm 2014 (230 tỷ đồng). Dù đã được ĐHĐCĐ hai ngân hàng thông qua từ năm ngoái, song đến hiện giờ, Đề án sáp nhập hai ngân hàng này vẫn chưa được NHNN chính thức phê duyệt. Năm 2014, Southern Bank từng gây “sốc” …

Hé lộ nhiều thương vụ M&A ngân hàng
Ngày 17/4 tới đây, BIDV và ngân hàng Phát triển nhà mặt phố Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cùng công ty đối tác đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2015. Theo báo cáo của Ban lưu thôngều con đường cổ đông mà MHB vừa đưa tin, ngân hàng này đã xong việc thi công dự án bđs tái cơ cấu MHB đến năm 2015 để trình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
Ngày 17/4 tới đây, BIDV và Ngân hàng Phát triển nhà mặt phố Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cùng công ty đối tác đại hội đồng cổ đông
 
Như vậy, thương vụ sáp nhập BIDV – MHB không còn là tin đồn nữa. Trước đó, Chủ tịch HĐQT VietinBank cũng thừa nhận mối “thu nhập duyên” VietinBank – PGBank.
Ngay đầu tháng 4 vừa qua, Tổng giá trịm đốc NamABank cũng đã từ nhiệm để ứng cử chức thành viên HĐQT Eximbank. Điều này cho thấy, thương vụ sáp nhập NamABank – Eximbank cũng không còn là tin đồn.
Trước đó, giữa tháng 3/2015, Thống đốc NHNN đã có văn bản chấp thuận qui định Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Maritime Bank theo Đề án sáp nhập đã được hai ngân hàng trình.
Cho đến hiện giờ, thương vụ  M&A Vietcombank – Saigon Bank được xem như đã “hai năm rõ mười”, nhưng chưa được người trong cuộc chính thức thừa nhận. Ngược lại, thương vụ sáp nhập DongABank – ABBank vẫn còn bỏ ngỏ.
Thương vụ M&A Sacombank – Southern Bank được xem như trắc trở nhất. Dù đã được ĐHĐCĐ hai ngân hàng thông qua từ năm ngoái, song đến hiện giờ, Đề án sáp nhập hai ngân hàng này vẫn chưa được NHNN chính thức phê duyệt.
Cổ đông buồn rầu vì lợi nhuận quá hẻo
Những thương vụ M&A dần lộ sáng trước mùa ĐHĐCĐ đang khiến cổ đông đứng ngồi không yên. Nhiều nhà mặt phố đầu tư đã tỏ ra thất vọng trước chỉ tiêu lợi nhuận năm 2015 cũng như kết quả lợi nhuận năm 2014 mà nhiều ngân hàng vừa đưa tin.
Theo tài liệu mà Saigon Bank đưa ra trình ĐHĐCĐ, mục tiêu lợi nhuận năm 2015 của ngân hàng này chỉ vỏn vẹn 50 tỷ đồng, giảm 78% so với mức thực hiện năm 2014 (230 tỷ đồng). Nguyên nhân của việc sút giảm lợi nhuận này là do SaigonBank để dành nguồn lực để xử lý nợ xấu trước khi “về một nhà mặt phố với Vietcombank”. 
Cũng trong “tầm ngắm” sáp nhập, Eximbank đã cho thấy kết quả mua bán khá bết bát trong năm 2014. Cụ thể, trong năm 2014, lợi nhuận trước thuế của Eximbank chỉ là 68,7 tỷ đồng, giảm 91,5% so với năm 2013 và chỉ đạt 4% kế hoạch năm. Theo đánh giá của các chuyên gia số tiền, cũng như SaiGon Bank, Eximbank buộc phải “cắn răng” hy sinh lợi nhuận để “làm sạch” nợ xấu trước khi sáp nhập với NamABank. Cụ thể, năm 2014, kinh phí dự phòng rủi ro của Eximbank là gần 589 tỷ đồng, tăng 189% so với năm 2013. So với khoảng thời gian đỉnh cao với lợi nhuận 2.139 tỷ đồng, thì rõ ràng, Eximbank đã có bước thụt lùi đáng kể.  
Không đến mức bết bát như Eximbank, song MDB lẫn Maritime Bank cũng có kết quả mua bán không mấy đẹp trước thềm sáp nhập. Hiện Maritime Bank chưa đưa tin báo cáo số tiền năm 2014, song tính đến ngày 30/6/2014, tín dụng tăng trưởng âm 6,36%, lợi nhuận trước thuế hơn 98 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2013.
Bí ẩn hơn cả là hai trường hợp Southern Bank, GPBank. Nhiều năm nay, kết quả mua bán của hai ngân hàng này vẫn là ẩn số. Năm 2014, Southern Bank từng gây “sốc” cho cổ đông, khi chỉ lợi nhuận trước thuế chỉ là 18 tỷ đồng, song lại chia thưởng cho HĐQT tới 13 tỷ đồng, cổ đông nhỏ trắng tay. Năm 2014, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 360 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức 5%. Tuy vậy, cho đến hiện giờ, ngân hàng vẫn chưa đưa tin kết quả lợi nhuận năm 2014.
Trong ngay ngay lúc này, sau thời điểm giải pháp chuyển nhượng 100% vốn cho công ty đối tác đối tác ngoại thất bại, GPBank cũng đang đứng trước sức ép có mẹo luôn bị quốc hữu hóa, cùng với Ocean Bank.
Theo tin của nhiều ngân hàng, năm nay, NHNN đã “siết” qui định chia cổ tức. Những ngân hàng có lãi, mức chia cổ tức lớn nhất cũng chỉ được 9-10%. Còn với một vài ngân hàng đang tái cơ cấu, chia cổ tức chỉ được tính tới, sau thời điểm đã trích lập dự phòng rủi ro hoàn chỉnh. Như vậy, hy vọng được trả cổ tức đối với cổ đông các ngân hàng sắp sáp nhập là rất mong manh trong mùa ĐHĐCĐ năm nay.
Thùy Liên (Đầu tư)
Mọi đưa tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến phân khúc bđs xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.


Địa ốc hút khách bằng chiêu giao nhà trước, trả tiền sau

Khảo sát của VnExquảng cáoess, quý I/2015, thị trường bất động sản TP HCM rộ lên chính sách giao dịch hàng giao nhà mặt phố trước trả tiền sau khiến cuộc đua bung quảng cáoofesionalject trđịnh cư nên tăng nhiệt và phong phú.
Địa ốc Phát Đạt vừ…