PetroVietnam phải thu hẹp khoảng cách với dầu khí khu vực

PetroVietnam phải thu hẹp khoảng cách với dầu khí khu vực

AIMA vào top 10 ‘Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng’
Trà sữa và cafe sữa dành cho phái đẹp
Tại sao thiết kế thi công nội thất thẩm mỹ viện

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia của Malaysia (Petronas) là cái tên được Chính phủ đưa ra như là dấu mốc để PetroVietnam có cơ sở so sánh, định vị vị trí của mình. Trên cơ sở đó để Petrovietnam đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách đồng bộ nhằm tăng tốc phát triển và thu hẹp khoảng cách với các tập đoàn cùng ngành trong khu vực và thế giới.

Cụ thể, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Petrovietnam thực hiện nhiệm vụ này trong khi xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng phát triển đến năm 2035, trình Chính phủ phê duyệt trong năm nay.

pt-9271-1422542520.jpg

Chính phủ yêu cầu PetroVietnam định vị rõ vị trí của mình trong mối tương với các tập đoàn cùng ngành trong khu vực.

Cùng với đó, Chính phủ chỉ đạo PetroVietnam khẩn trương thực hiện có hiệu quả việc tái cấu trúc Tập đoàn theo Quyết định số 46 mà Thủ tướng đã duyệt hai năm trước.

Cụ thể trong năm 2015, Phó thủ tướng yêu cầu Tập đoàn tập trung mọi nguồn lực và các giải pháp thực hiện nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trên cả 5 lĩnh vực chính, trong đó lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí là cốt lõi.

Đối với công tác này PetroVietnam phải gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác, tăng đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước, đồng thời góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Trong lĩnh vực lọc hóa dầu, PetroVietnam cần đàm phán chuyển nhượng và triển khai dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất bảo đảm tiến độ đề ra; đẩy nhanh và kiểm soát tốt tiến độ triển khai các dự án lọc hóa dầu, dự án liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn, tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Năm 2014, Tập đoàn Dầu khí đạt tổng doanh thu 745.500 tỷ đồng, vượt 11,8% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước vượt 37.600 tỷ đồng.

Chí Hiếu