“Phí không chính thức” khiến doanh nghiệp Nhật phản ứng

Khu chung cư Vinhomes central park Apartment hạ tẩng thông minh đẹp hài hòa dự án đẹp nhất
Phú Quốc nhận được ích lợi gì từ dự án Condotel Intercontinental?
Điều gì tạo khác biệt cho Raemian City?
“Doanh nghiệp Việt có cách làm việc rất khác đối tác Nhật”Lê Hường Tổng giám đốc KDDI Việt Nam mong muốn một môi trường kinh doanh với phong cách làm việc nhanh gọn Doanh nghiệp Nhật “khát” nhân sự cao cấp Việt NamVũ QuỳnhHiện có hơn 2 nghìn doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, bao gồm cả các văn phòng đại diện Doanh nghiệp Nhật sốt ruột với công nghiệp hỗ trợ Việt NamAn NhiHầu hết doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam lâu nay đều “mỏi mắt” tìm kiếm các nhà cung cấp đủ lớn, đủ năng lực. Hoặc, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn kê khai gộp theo từng mã HS, nhưng cho đến nay, vẫn còn tới 42% doanh nghiệp cho biết chưa vận dụng được. Đáng chú ý nhất, theo JBA, hiện nay, vẫn còn tồn tại n…

Theo JBA, hiện vẫn còn tồn tại những yêu cầu buộc các doanh nghiệp Nhật phải chi trả các khoản “không chính thức ”, dù khoản chi đã nhỏ hơn so với trước đây – Ảnh minh họa.
Hà Anh
Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBA) mới đây đã gửi công văn phản ánh một số vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan thông qua hệ thống VNACCS (hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia) đến Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.Theo JBA, vừa qua, hệ thống này đã có một số trục trặc nhưng hiện nay, cơ bản đã hoạt động bình thường và có một số cải thiện thuận lợi hóa cho hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu. Song, việc thông quan, thanh toán thuế… của doanh nghiệp vẫn có một số bất cập. Ví dụ, trên hệ thống thanh toán thuế, vẫn có tình trạng nhiều doanh nghiệp phải tiếp tục xuất trình giấy chứng nhận đã nộp thuế-một thủ tục không cần thiết mà ngành hải quan xác định sẽ bãi bỏ. Hoặc, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn kê khai gộp theo từng mã HS, nhưng cho đến nay, vẫn còn tới 42% doanh nghiệp cho biết chưa vận dụng được.Đáng chú ý nhất, theo JBA, hiện nay, vẫn còn tồn tại những yêu cầu buộc các doanh nghiệp Nhật phải chi trả các khoản “không chính thức”, dù khoản chi đã nhỏ hơn so với trước đây, như với mỗi tờ khai xuất khẩu, tại cảng Hải Phòng, phát sinh việc thu phí đóng dấu xác nhận xuất khẩu từ 70-200 ngàn đồng.
“Còn có tình trạng mỗi lần doanh nghiệp sửa tờ khai, nhân viên hải quan lại thu 20-50 USD phí sửa đổi; có nhiều trường hợp hải quan thu phí làm thêm giờ nếu doanh nghiệp phải làm thêm giờ; có trường hợp thu phí với nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng hoặc nhiều trường hợp thu phí không chính thức với tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu…”, JBA phản ánh.JBA đề nghị Tổng cục Hải quan phải công khai những hạng mục cần trả phí và chi phí tương ứng, cũng như yêu cầu các đơn vị hải quan bên dưới không được yêu cầu chi trả những khoản khác ngoài chi phí đã công khai, và phải phát hành hóa đơn cho những khoản phải chi trả.
“Doanh nghiệp Việt có cách làm việc rất khác đối tác Nhật”Lê Hường Tổng giám đốc KDDI Việt Nam mong muốn một môi trường kinh doanh với phong cách làm việc nhanh gọn…Doanh nghiệp Nhật “khát” nhân sự cao cấp Việt NamVũ QuỳnhHiện có hơn 2 nghìn doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, bao gồm cả các văn phòng đại diện…Doanh nghiệp Nhật sốt ruột với công nghiệp hỗ trợ Việt NamAn NhiHầu hết doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam lâu nay đều “mỏi mắt” tìm kiếm các nhà cung cấp đủ lớn, đủ năng lực…


Marketing bất động sản: Muốn thành công phải tránh tư duy cũ

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc tư vấn của InnoLand


 TỪ KHÓA
Bộ Tài chínhviệt namxuất khẩunhật bảnnhập khẩuUSDthuế