Sôi động thị trường M&A địa ốc Đà Nẵng

Sôi động thị trường M&A địa ốc Đà Nẵng

‘Đăng nhập liền tay – nhận ngay điểm thưởng’ tại Sacombank
Hoa quả xuất khẩu Việt Nam chủ yếu sang Trung Quốc
Làm thương hiệu theo phong cách Richard Branson

Thị trường bất động sản tại thành phố Đà Nẵng và vùng lân cận đang có sự chuyển đổi chủ sở hữu mạnh thông qua hình thức M&A. Hay cũng Quốc Hùng Team điểm mặt những dự án ấy.

Với đặc thù của mình, bất động sản Đà Nẵng, sau một thời gian dài tăng trưởng chủ yếu dựa vào khách hàng ở hai đầu Nam Bắc, khi nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này sụt giảm, thị trường tại đây phải đối mặt với thực trạng “cung nhiều hơn cầu”, nếu khộng muốn nói là đóng băng.

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự M&A mạnh mẽ
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự M&A mạnh mẽ

Chủ đầu tư thiếu vốn không thể hoàn thành đúng tiến độ của dự án, bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cơ cấu lại danh mục đầu tư, một số khác lâm vào cảnh quá khó khăn muốn thoát khỏi thị trường.

Đó là lý do mà trong vòng 2 năm qua, hoạt động M&A bất động sản được xúc tiến khá tích cực ở phía người mua lẫn người bán, nhưng thông tin hầu như ít được công bố công khai.

Theo số liệu nghiên cứu của Quốc Hùng Team, trong vòng hơn 1 năm qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng và khu vực miền Trung đã chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán BĐS “khủng” như Hyatt Regency với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital.

Sân golf 10 lỗ tiêu chuẩn Montgomerie Links cùng 66 khu biệt thự cao cấp cũng được Tập đoàn Indochina Land bán cho tập đoàn TBC với giá lên đến 25,5 triệu USD.

Sân Golf Montgomerie Links Đà Nẵng
Sân Golf Montgomerie Links Đà Nẵng

Khách sạn 5 sao phố quy mô hơn 200 phòng tiêu chuẩn One Opera Danang được cá nhân mua lại từ Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa bán cho nhà đầu tư Success Dragon với giá lên đến 31,4 triệu USD.

Theo nhiều chuyên gia, thì những thương vụ chuyển nhượng được công bố công khai thực chất chỉ mới phản ảnh phần nổi. trên thực tế, phần thoả thuận chuyển nhượng ngầm mới thực sự sôi nổi.

Thông tin chuyển nhượng không được công bố chính thức có thể nhà đầu tư mới không muốn tiết lộ danh tính, do phía người mua vẫn chưa có chiến lược cụ thể đối với dự án mà mình sở hữu, hoặc do hai bên muốn giữ kín thông tin về các thương vụ.

“Nhưng dù sao với những thương vụ này, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho dự án bởi theo thống kê, khoảng 70% dự án sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn sau khi đổi chủ” – ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Trung nhấn mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, thực tế, thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tốt nhờ nguồn khách hàng hai đầu nam – bắc, trong đó, khách hàng từ phía bắc chiếm phần lớn. Khi nhu cầu sụt giảm, ngay lập tức thị trường đối diện tình trạng cung thừa cầu. Đây cũng là nguyên do dẫn đến hàng loạt vụ M&A nói trên trong hơn 1 năm qua.

Cũng theo báo cáo của chúng tôi, trong 6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1.000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung. Về vị trí, hầu hết các dự án căn hộ để bán tập trung nhiều nhất ở khu vực trung tâm thành phố (1.103 căn) chiếm tỷ trọng lớn nhất (34,6%), theo sau là khu vực dọc biển (33,2%) và khu vực gần trung tâm (32,2%).

Mường Thanh Đà Nẵng
Mường Thanh Đà Nẵng

Giá chào bán của phân khúc cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2. Giá chào bán trung bình ở phân khúc trung cấp là 826 USD/m2, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình ở phân khúc bình dân là 656 USD/m2, giảm 7,7% vo với cùng kỳ năm trước vì có thêm dự án cho thuê căn hộ Mường Thanh Đà Nẵng chào bán (giá trung bình từ 600 – 700 USD/m2). Tính đến năm tháng đầu năm 2016, chúng tôi ghi nhận khoảng gần 1.000 giao dịch ở thị trường căn hộ bán, tăng mạnh 74,6% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất (chiếm 45,8%), tiếp theo là phân khúc trung cấp (36,3%) và cao cấp (17,9%). Từ đó có thể thấy thị trường cho thuê nhà Đà Nẵng đang rất “hot”.

Cùng Quốc Hùng Team điểm lại những thương vụ chuyển nhượng dự án tại Đà Nẵng.
Khu resort 5 sao Hyatt Regency với quy mô 193 phòng khách sạn, 180 căn hộ và 27 căn biệt thự đã được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital.

Hyatt Regency Đà Nẵng
Hyatt Regency Đà Nẵng


Dự án Sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn Montgomerie Links cùng 66 khu biệt thự cao cấp đã được Tập đoàn Indochina Land bán cho tập đoàn TBC với giá lên đến 25,5 triệu USD

Montgomerie Links Đà Nẵng
Montgomerie Links Đà Nẵng

Khách sạn 5 sao One Opera Danang quy mô hơn 200 phòng tiêu chuẩn được cá nhân mua lại từ Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa bán cho nhà đầu tư Success Dragon với giá lên đến 31,4 triệu USD

 One Opera Danang
One Opera Danang

Dự án biệt thự nghỉ dưỡng The Nam Hai đã được Crescent Point chuyển nhượng cho một nhà đầu tư giấu tên với giá trị 60 – 65 triệu USD
The Nam Hai Đà Nẵng
The Nam Hai Đà Nẵng


Dự án Sân golf 18 lỗ Danang Golf Club đã được VinaCapital bán lại cho tập đoàn BRG với giá không được tiết lộ. Được biết, Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga– người từng được Forbes đánh giá là nữ doanh nhân quyền lực châu Á làm Chủ tịch; bà Nga cũng là Chủ tịchHĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á SeABank. Riêng về sân Golf, Tập đoàn BRG cũng nổi danh với hàng loạt các Sân golf như Legend Hill, Ruby Tree Golf Resort, King’s Island Golf Course.

Danang Golf Club
Danang Golf Club

Khu phức hợp Indochina Riverside Towers với quy mô 0,4ha cũng đã được Indochina Land bán lại cho nhà đầu tư Kajima với giá trị: 15 – 20 triệu USD

Indochina Riverside Towers Việt Nam
Indochina Riverside Towers Việt Nam


Dự án bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ Đông sông Hàn có quy mô 17,6 ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai với mức giá chưa công bố

Marina Complex ở bờ Đông sông Hàn
Marina Complex ở bờ Đông sông Hàn


Hoàng Anh Gia Lai vừa bán Dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9 (Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai đường 2/9), phường Bình Hiên Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho Quốc Cường Gia Lai với giá trị chuyển nhượng 419 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai vừa bán Dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9
Hoàng Anh Gia Lai vừa bán Dự án Trung tâm thương mại tại Đường 2/9


Sau gần 5 năm nằm đắp chiếu, những cuối tháng 2/2016, dự án Dự án Tổ hợp Ánh Dương tọa lạc tại khu đất có vị trí đắc địa bên bờ biển Đà Nẵng (do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam -HUD Holdings đầu tư) đã được khởi động trở lại. Chủ đầu tư mới của dự án này là PPC An Thịnh Đà Nẵng (thành viên PPCAT). Đồng thời, theo thông tin mà chủ đầu tư dự án này công bố, dự án đã chuyển từ tên Tổ hợp Ánh Dương Đà Nẵng sang thành Dự án Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng

Dự án Ánh Dương Soleil Đà Nẵng.
Dự án Ánh Dương Soleil Đà Nẵng.


Dự án Golden Square – một trong những khu đất hiếm hoi của TP Đà Nẵng có diện tích lớn (10.664 m2) và có đến 4 mặt tiền là các đường Phạm Hồng Thái, Yên Bái, Nguyễn Thái Học và Nguyễn Chí Thanh đã được Công ty CP Địa ốc Đông Á bán lại cho Tập đoàn Alphanam.

 Dự án Golden Square Đà Nẵng.
Dự án Golden Square Đà Nẵng.

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về: thị trường cho thuê đất Đà Nẵng và Dịch vụ cho thuê BĐS Đà Nẵng xin tham khảo tại đây.