Sự thật chuyện bất động sản giảm 40-50%

Sự thật chuyện bất động sản giảm 40-50%

Nhận quà tặng khi giới thiệu khách hàng tại VIB
Tiện ích nội khu dự án Laimian City Quận 2 có gì?
Nuôi kiến tạo trầm hương kiếm hàng chục tỷ đồng

Thời gian gần đây rộ lên các tin khuyến mãi hấp dẫn, thậm chí một số doanh nghiệp còn đưa ra mức giá giảm tới 40-50%. Tuy nhiên, đây chỉ là “chiêu” câu khách và dù giá có giảm thì vẫn cao hơn thu nhập trung bình của ngừơi mua nên thị trường BĐS chưa thoát khỏi ảm đạm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, giá bất động sản thời gian qua đã giảm tuy nhiên mức giảm vẫn đủ để doanh nghiệp có lãi hoặc hòa vốn. Dưới đây là bài phỏng vấn ông Châu về tình hình thị trường BĐS thời gian vừa qua và đặc biệt là sự thật đằng sau những chiêu giảm giá tới 40-50% của nhiều chủ đầu tư.

– Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, chưa có dự án nhà ở nào giảm giá trên địa bàn Hà Nội, thông tin giảm giá chỉ có trên các báo cáo. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phản pháo Chủ tịch Hà Nội, tiếp tục khẳng định các dự án bất động sản năm vừa qua đã giảm giá mạnh, nhiều dự án giảm 50% về mức giá của năm 2006. Ông bình luận như thế nào về 2 ý kiến trái chiều trên?

– Nói giảm giá 40-50% giá là chưa đúng, hiện ở Tp.HCM nhiều dự án có chính sách giá linh hoạt, không phải cứng nhắc là giảm giá 40-50%.

Dự án mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề cập giảm giá 40-50% nhưng thực chất không giảm giá đến 40-50% mà họ có chính sách linh hoạt khi hỗ trợ cho khách về vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng do đây là dự án cao cấp, không phải loại dự án quy mô vừa và nhỏ, có giá bán trung bình.

Dự án có 3 phân khu: phân khu nam bán với giá 1.900-2.400 USD/m2 thời gian vừa rồi, giá có giảm nhưng mức giảm rất thấp, không đáng kể.

Tại phân khu trung tâm, giá được điều chỉnh lại do được thiết kế lại và khu bắc của dự án cũng được điều chỉnh thiết kế, chia căn hộ nhỏ hơn và mức độ đầu tư là căn hộ trên trung bình, không phải hạng sang như trước kia nên việc điều chỉnh giá là đương nhiên.

Giá bán chỉ còn trên 20 triệu đồng/m2, nếu so với giá trước đây thì giá bán thấp hơn do sản phẩm được thiết kế với mức giá đó.

Sự thật chuyện bất động sản giảm 40-50%

Chúng ta mới được hưởng chi phí lãi suất thấp từ năm 2013, còn từ năm 2012 trở về trước, lãi suất ở mức rất cao. Tiếp đến là những bất cập liên quan đến công tác quản lý thị trường của nhà nước. Chi phí đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước theo giá thị trường thành ra gần như doanh nghiệp phải mua đất 2 lần nên chi phí mua đất hiện nay doanh nghiệp không được khấu trừ đầy đủ. Đây là chi phí bất hợp lý mà nhà nước cần điều chỉnh thì mới giảm giá BĐS được.

Thời gian qua, nhà nước điều chỉnh giá xăng, dầu, điện, than… ở mức cao ảnh hưởng đến giá bán của sắt, thép, xi măng, giá vật liệu, thiết bị thi công tăng ảnh hưởng đến giá thành bất động sản nên công tác quản lý thị trường, điều chỉnh giá của nhà nước cần điều chỉnh lại.

Các loại thuế phí trùng lặp, tận thu cũng đẩy giá BĐS lên cao. Ngoài ra do xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, trong khi các nước khác chỉ làm trong vòng vài tháng nhưng ở VN phải làm trong vài năm, thậm chí hơn 5 năm cũng ảnh hưởng đến giá thành, đẩy giá thành lên cao.

Cuối cùng là những chi phí cực kỳ bất hợp lý hiện doanh nghiệp phải chịu và người tiêu dùng là người phải chịu cuối cùng như chi phí đầu tư hệ thống cấp điện, nước khi chủ đầu tư phải đầu tư hệ thống cáp ngầm cao thế để nối vào lưới điện quốc gia, đầu tư máy biến thế, cáp ngầm hạ thế và đồng hồ đến từng căn hộ về Luật Điện lực quy định ngành điện phải đầu tư đến đồng hồ căn hộ nhưng đây chủ đầu tư phải đầu tư toàn bộ sau đó lại phải bàn giao cho bên điện lực.

Chi phí cấp nước sạch về nguyên tắc công ty phải cấp nước đến từng căn hộ nhưng doanh nghiệp cũng phải đầu tư toàn bộ sau đó lại phải bàn giao cho công ty cấp nước.

Chiếu sáng công cộng cũng vậy, DN đầu tư rồi lại phải bàn giao cho công ty chiếu sáng công cộng biến thành tài sản của các công ty. Hệ thống thông tin liên lạc và cáp truyền hình, đơn vị tự đầu tư…

Tất cả những chi phí đầu tư tính vào giá thành căn hộ và người dùng phải gánh chịu. Đáng phê phán nhất là chi phí cấp điện, nước là công ty kinh doanh không đầu tư nhưng lại thu lợi là điều bất hợp lý.

– Xin ông cho biết, kịch bản cho thị trường bất động sản sắp tới sẽ như thế nào, bất động sản năm 2014 sẽ đổ vỡ rồi phục hồi hay đã chạm đáy rồi phục hồi dần?

– Những khó khăn thách thức của thị trường BĐS trong năm 2013 về cơ bản vẫn còn nguyên khi bước vào năm 2014 nên nhiệm vụ trọng tâm vẫn là thực hiện cho được nghị quyết 02 mà nghị quyết 02 có 2 vấn đề trong đó có 1 vấn đề quan trọng là giải quyết nhà ở cho người Việt ở nước ngoài giống như người Việt trong nước, nếu cho Việt kiều mua nhà sẽ giải phóng được hàng tồn kho ở phân khúc nhà ở cao cấp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!