Thủ tướng đồng ý dự trữ 1-1,5 triệu tấn dầu

Vàng mất giá vì đồng đôla mạnh
Giá gas tại TP HCM giảm 40.000 đồng một bình 12kg
Nhà máy thủy điện Đồng Nai 2 đi vào hoạt động

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong phiên họp thường kỳ ngày 30/1, Thủ tướng cho rằng trong điều kiện giá dầu xuống thấp, việc dự trữ có thể đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời tạo nguồn bán ra khi thị trường phục hồi. 

Do vậy, người đừng đầu Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc dự trữ 1-1,5 triệu tấn dầu. Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí, lượng dự trữ này có thể đến từ cả nguồn nhập khẩu và  khai thác trong nước.

Quan điểm mua dầu về dự trữ khi giá xuống thấp từng được Chủ tịch UBND TP HCM – Lê Hoàng Quân đưa ra cách đây một tháng, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương. Dù vậy, trao đổi với báo chí ngay sau đó, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí – Nguyễn Xuân Sơn cho rằng việc xác định giá đáy để mua dự trữ là không đơn giản.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong tháng 1/2015, sản lượng khai thác dầu thô ước đạt 1,47 triệu tấn, tăng 1,1% so với tháng 12/2014 và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, thu ngân sách từ dầu chỉ bằng 87,5% cùng kỳ.

Việc giá dầu giảm dưới 50 USD một thùng và chưa có dấu hiệu hồi phục sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các mỏ dầu, đặc biệt là các mỏ có giá thành cao hơn hoặc bằng giá bán.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết đang rà soát việc khai thác và giá thành từng mỏ, từ đó xây dựng các phương án khai thác theo các kịch bản của giá dầu thế giới, đảm bảo không lỗ. Theo kịch bản về chiều hướng giá dầu giảm như hiện tại, sản lượng khai thác cũng có thể giảm 1,2 triệu tấn.

Trong khi đó, tại hội nghị liên bộ về điều hành kinh tế vĩ mô cuối tuần trước, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ xây dựng phương  án điều hành ngân sách nhà nước theo kịch bản giá dầu thấp nhất do Tổ công tác liên bộ đưa ra, ở mức 40 USD mỗi thùng.

Kỳ Duyên