Tìm hiểu về cách lắp đặt và thay thế bình gas an toàn

Tìm hiểu về cách lắp đặt và thay thế bình gas an toàn

Doanh nghiệp sữa cần giảm quảng cáo
4 ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí
Đăng Quang Watch khẳng định đẳng cấp người dùng

3. Qui trình thay, cài đặt đặt bình gas:

>> Xem thêm đơn vị lắp đặt hệ thống gas: https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/
Bước 1: Khoá van ở cổ bình của bình gas đang hưởng dụng, bật bếp xem bếp có lửa cháy lên không. Nếu có lửa cháy thì phải chờ lửa cháy hết rồi mới tắt bếp.
Bước 2: Tháo van điều áp đang được lắp đặt nối với van ở cổ bình gas (van điều áp là van có tác dụng giảm sức ép của gas từ bình ra bếp, có tác điều chỉnh sức ép gas ra bếp theo thông số kỹ thuật của bếp đun; với van điều áp dân dụng thì nhà làm ra đã đặt áp lực đầu ra của van là 20 – 30 mbar, phù hợp với thông số của bếp dân dụng, người tiêu chạy không cần điều chỉnh nó).
Bước 3: Lắp đặt van điều áp trên vào bình gas mới. Vặn van điều áp ( với bình có van cổ bình là van ngang) cho hết ren với mức vừa phải, không được vặn quá chặt gây rách gioăng ở đầu van điều áp, gas sẽ xì ra ở chỗ đó, rất nguy hiểm). Để bình gas ở vị trí không quá căng đối với dây dẫn gas, gây tình trạng dây bị gập, dập, bẹp.
Bước 4: Xịt bọt xà phòng vào những vị trí có khớp nối: cổ bình gas, van điều áp, hai đầu dây dẫn. nếu như thấy không có bọt sủi tăm lên là gas không bị rò rỉ.
Bước 5: Mở van cổ bình gas chú tâm kiểm tra thử xì; bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa; khoá van bình gas trước khi tắt bếp để xem ngọn lửa có nhỏ dần rồi tắt hẳn không, nếu như không thì chứng tỏ van cổ bình không kín, nên đề nghị thay bình khác; thay bình gas xong nên thử các vị trí nối bằng bọt xà phòng, nếu có sủi tăm bọt lên thì chứng tỏ bình gas ; có kín không.
4. Cách kiểm tra van gas ở bình gas có kín hay không
– Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp.

Sửa chữa lắp đặt gas, xem tại đây: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/
Nếu sau thời điểm khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.
5. Dấu hiệu cho thấy khí gas bị rò rỉ và cách xử lý :
Mùi khí gas nồng nặc do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Cách xử lý:
Bước 1: nhanh chóng khóa van đầu bình gas, cô lập địa điểm tại gas xì.
Bước 2: không được có một số hành động làm tạo ra tia lửa như: bật công tắc đèn, cầu dao điện, giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm của thiết bị điện đang sử dụng (như đèn, quạt, nồi cơm điện).
Cảnh báo không cho những người đang hút thuốc, thắp nhang lưu thông vào khu vực có gas xì.
Tắt các nguồn nhiệt, bếp ở địa điểm tại xung quanh.
Bước 3: Mở các cửa sổ, cửa đi. Sử dụng quạt tay quạt thoáng khí khu vực có gas xì để làm giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí ở khu vực có gas xì.
Bước 4: Tìm chỗ rò rỉ gas bằng nước xà phòng (xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn… chỗ nào bọt nổi lên là có gas xì).
Bước 5: Nếu bình gas bị xì, sau thời điểm khóa van đầu bình, tháo van điều áp ra khỏi bình, di chuyển bình gas bị xì ra nơi thoáng mát, vận hành xà phòng (cục) trét lên chỗ bị xì, sau đó hoạt động dây thun quấn chỗ bị xì. Những việc làm trên chỉ để giải quyết tình trạng tạm thời, ngay sau đó cần phải đại lý cung cấp gas đến sửa chữa và khắc phục sự cố.

>> http://gascongnghiep.com/thi-cong-lap-dat-thong-gas-cong-nghiep.html
Ví như ống mềm hoặc van điều áp bị xì thì thay mới, bình gas bị xì thì thay bình khác.
Lưu ý: khi đang nấu mà bị tắt bếp, ví như lúc bấy giờ ngửi thấy mùi gas thì tuyệt đối không được phép bật bếp lại, phải nhanh lẹ khóa van đầu bình gas và xử lý có cấu tạo giống như sự cố xì gas. Chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong địa điểm tại bếp. ví như thấy bình có dấu hiệu phồng lên tức thì sử dụng ngay ra ngoài đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên bình gas rất hiếm khi nổ vì được qui hoạch với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.
6. Hưởng dụng bình gas và bếp gas mini :
– Dòng bình này nhà chế tạo chỉ chạy để nạp butane gas, có áp suất thấp và chỉ hưởng dụng 1 lần, không cho phép nạp lại.
Nhưng thực tế trên phân khúc hiện tại có rất nhiều bình gas dòng này được nạp lại từ bình gas 12 kg hoăc 48 kg có áp suất cao hơn với áp suất qui hoạch của bình mini và nạp lại rất nhiều lần, nên rất nguy hiểm.
Ngày nay các bình gas mini này còn sử dụng nhiếu ở các quán ăn, nhà hàng,nhà phố trọ của công nhân, sinh viên. Khi hưởng dụng các bình gas – bếp gas mini này mà hoạt động các chảo hoặc các nồi to, lửa cháy dưới đáy nồi có giải pháp làm nóng bình gas mini, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và gây nổ;do đó nên tránh vận hành xoong nồi quá to trên bếp này.
Nguồn: http://gascongnghiep.com