TS Trương Thái Sơn (HQC): Bất động sản 2015 sẽ thanh lọc và loại bỏ doanh nghiệp yếu

Đầu cơ bất động sản trở lại: Có đáng ngại?
Thị Trường chứng khoán: Bluechip, bất động sản soán ngôi ngân hàng
Khủng hoảng tín dụng bất động sản tại Mỹ và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Năm 2015 thị trường bất động sản (BĐS) càng có thêm cơ hội bứt phá, thanh lọc thị trường và loại bỏ được một số doanh nghiệp yếu kém, giúp thị trường BĐS lành mạnh hơn. Đó là chia sẻ của TS Trương Thái Sơn – Thành viên HĐQT HQC kiêm Phó TGĐ của Địa ốc Hoàng Quân (HOSE HQC) khi trao đổi với người viết về bức tranh thị trường BĐS năm 2015. Như thế, năm 2015 thị trường BĐS càng có thêm cơ hội bứt phá, thanh lọc thị trường và loại bỏ được một số doanh nghiệp yếu kém, giúp thị trường BĐS lành mạnh hơn. Trong khi các kênh đầu tư như Vàng – dự kiến giữ ở mức ổn định, Ngoại tệ – duy trì ổn định, biến động ở mức thấp (dự kiến chỉ 2% trong năm 2015) trở nên không còn hấp dẫn nữa thì với những dấu hiệu…

 

Năm 2015 phải là năm tập trung cao điểm của gói tín dụng 30,000 tỷ đồng.
Năm 2015 thị trường bất động sản (BĐS) càng có thêm cơ hội bứt phá, thanh lọc thị trường và loại bỏ được một số doanh nghiệp yếu kém, giúp thị trường BĐS lành mạnh hơn.
Đó là chia sẻ của TS Trương Thái Sơn – Thành viên HĐQT HQC kiêm Phó TGĐ của Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) khi trao đổi với người viết về bức tranh thị trường BĐS năm 2015.
TS Trương Thái Sơn
bất động sản 2015 sẽ tăng trưởng rõ nét
Theo ông Sơn, thị trường BĐS năm 2015 sẽ tăng trưởng rõ nét sau một năm được đánh giá là đã thoát đáy và đang tích lũy để bước vào chu kỳ mới. Sự tăng trưởng xuất phát từ nguyên nhân quan trọng là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ đang và sẽ phát huy tác dụng. Niềm tin của khách hàng đối với thị trường đã dần được khôi phục, nhiều người không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp mà đã quyết định mua nhà. Điều này có thể nhìn thấy từ cơn sốt nhà ở xã hội (NOXH), thương mại giá rẻ trong thời gian vừa qua.
Bên cạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ, Luật doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở sửa đổi… có hiệu lực trong năm 2015 cũng sẽ là cú hích lớn cho thị trường bất động sản. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 3/1/2015 cũng là một dấu mốc quan trọng nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Như thế, năm 2015 thị trường BĐS càng có thêm cơ hội bứt phá, thanh lọc thị trường và loại bỏ được một số doanh nghiệp yếu kém, giúp thị trường BĐS lành mạnh hơn.
“Ngoài ra, năm 2015, dự báo nguồn cung căn hộ trên thị trường sẽ rất lớn, tạo ra áp lực cạnh tranh về giá, chất lượng dự án”, ông Sơn nói thêm.
Tuy nhiên, ông Sơn cũng cảnh báo rằng thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi nên cũng đã xuất hiện tình trạng đầu cơ quay trở lại. Trong khi các kênh đầu tư như Vàng – dự kiến giữ ở mức ổn định, Ngoại tệ – duy trì ổn định, biến động ở mức thấp (dự kiến chỉ 2% trong năm 2015) trở nên không còn hấp dẫn nữa thì với những dấu hiệu chuyển biến tích cực và tiềm năng phát triển, bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn đối với giới đầu cơ.
Bên cạnh nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì đối với những dự án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín, thì một vài dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của những nhà đầu cơ. Điều này đang làm dấy lên lo ngại tình trạng về việc giá bán nhà không ổn định, chênh lệch nhiều so với giá bán trong hợp đồng. Từ đó dẫn đến việc người có nhu cầu mua thực sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi bỏ ra số tiền lớn hơn nhiều mới có thể sở hữu nhà, không được thừa hưởng trọn vẹn các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư. Trong khi đó, giới đầu cơ bất động sản lại đạt được nhiều lợi ích riêng. Quan trọng hơn, việc đầu cơ bất động sản sẽ khiến thị trường mất cân đối trong cán cân cung – cầu.
Phân khúc nhà ở xã hội tiếp tục dẫn dắt thị trường
“Nếu nói 2014 là năm của nhà ở xã hội (NOXH) thì sang năm 2015, phân khúc nhà ở này sẽ tiếp tục phát triển và dẫn dắt thị trường. Có thể nói, hướng đi chủ yếu của thị trường trong năm 2015 chính là nhà ở xã hội”, ông Sơn nhận định.
Một số liệu thống kê cho thấy, từ 15-20% hộ gia đình thành phố gặp khó khăn trong việc mua nhà, 7 triệu người thu nhập thấp tại các khu đô thị mong muốn mua hoặc thuê NOXH; 1 triệu công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và 1.2 triệu sinh viên có nhu cầu về nhà cho thuê phù hợp,… Điều này cho thấy, phân khúc NOXH, thương mại giá rẻ vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối và tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì nhu cầu thực là rất lớn với con số khoảng 50,000-70,000 căn mỗi năm.
Tính đến nay, cả nước hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 38 dự án cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 19,680 căn hộ; 64 dự án cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 20,270  căn hộ. Hiện đang tiếp tục triển khai 150 dự án, trong đó có 91 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55,830 căn hộ; 59 dự án nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 66,753 căn hộ.
Theo ông Sơn, NOXH đưa sản phẩm thật đến với nhu cầu thật, phù hợp với chính sách vĩ mô và đáp ứng nhu cầu an cư trong điều kiện thị trường bất động sản khủng hoảng. Hiện nay, đây là phân khúc được đánh giá là đón nhận dòng tiền khỏe mạnh và ít rủi ro. Không chỉ vậy, nhà NOXH tiếp tục thu hút được sự quan tâm lớn từ thị trường bất động sản là do các chính sách ưu đãi của Chính phủ, Nhà nước bên cạnh việc các chủ đầu tư đã chú trọng đầu tư thêm nhiều tiện ích của các dự án. Ngoài ra, nhà ở xã hội còn được xem là “đặc sản bình dân” cho người có nhu cầu sở hữu nhà ở khi mức giá của nhà ở nhà xã hội rất hợp lý, phù hợp với túi tiền của người dân (khoảng dưới 14 triệu đồng/m2).
Đến thời điểm hiện tại, tình hình giải ngân trong gói 30,000 tỷ đồng vẫn còn chậm vì vẫn còn một số vướng mắc về các thủ tục. Tính đến cuối năm 2014, gói này mới cam kết giải ngân chưa tới 13%. Trong khi đó, thời hạn cuối cùng của gói sẽ là tháng 6/2016. Như vậy, thị trường  địa ốc sẽ chỉ còn hơn một năm nữa để hấp thụ và giải ngân hết 87% còn lại của gói tín dụng, tương đương hơn 25,000 tỷ đồng. Nói cách khác, năm 2015 phải là năm tập trung cao điểm của gói tín dụng 30,000 tỷ đồng.

Trục lợi từ hàng nghìn căn hộ không phép

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Khu chung cư cao tầng CapitalLand Hoàng Thành (Mỗ Lao, Hà Đông) do Cty TNHH Đầu tư Capital Hoàng Thành (chủ đầu tư dự án) đã tăng từ 32 tầng lên 40 và 41 tầng, nâng tổng số căn hộ từ 960 thàn…

 

Chuyển biến thị trường bất động sản năm 2014
Năm 2014 là năm có nhiều cảm xúc nhất của thị trường bất động sản Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây. Hai quý đầu năm 2014 chúng ta vẫn còn thấy bức tranh thị trường bất động sản với nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung từ năm 2013. Trong giai đoạn này, mặc dù nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã ra đời, song để các chính sách này tiệm cận và phát huy hiệu quả là chưa cao.
Sang đến quý 3, thị trường đã có những dấu hiệu chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Theo đó, phân khúc căn hộ trung bình có giá dưới 1 tỷ đồng được thị trường quan tâm, nhất là các dự án nhà ở xã hội. Điều này tiếp tục được duy trì đến quý 4/2014, đặc biệt khi khi Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013, trong đó đã mở rộng đối tượng cho vay, kéo dài thời hạn cho vay, đồng thời có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai tạo thêm nguồn cung cho thị trường.
Cho đến cuối năm 2014, thị trường bất động sản được đánh giá là trên đà hồi phục, lạc quan và sáng sủa hơn. Tại TP.HCM, thị trường bất động sản chứng kiến nguồn cung căn hộ tung ra ồ ạt trong quý 4 với tổng số 6,670 căn hộ, tăng 118% so với quý trước và 150% so với cùng kỳ. Tính chung cả năm 2014, có 14,807 căn hộ chào bán, gấp 3.2 lần so với năm 2013.
Phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), có giá bán hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng/m2) và có tổng giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định. Mặc dù nhà ở xã hội chỉ là một phân khúc trong thị trường song những ưu tiên của chính sách đối với phân khúc này đã tạo ra những cú hích trên thị trường BĐS và dẫn đến một cục diện mới: BĐS ở mọi phân khúc đã hình thành một mặt bằng giá mới, có tính ổn định theo thời gian.
Sanh Tín