Vietstock Weekly 30/03-03/04: Dòng tiền bắt đáy đang “nhúc nhích”!

Cách xua khí xấu khi về nhà mới
Vi phạm đất đai, trật tự xây dựng ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì): Buông lỏng quản lý hay thiếu trách nhiệm?
Savills: Bất động sản Việt sẽ có bước phát triển mạnh 5 năm tới
Lực đỡ lúc này là dòng tiền bắt đáy kỳ vọng hoạt động tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh; đặc biệt là trong thời điểm các doanh nghiệp đang chuẩn bị công bố KQKD quý 1/2015 và mùa đại hội cổ đông đang diễn ra sôi đông. Lực đỡ lúc này là dòng tiền bắt đáy kỳ vọng hoạt động tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh; đặc biệt là trong thời điểm các doanh nghiệp đang chuẩn bị công bố KQKD quý 1/2015 và mùa đại hội cổ đông đang diễn ra sôi đông. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần, hoạt động bắt đáy đã có phần tích cực hơn và giúp giới đầu tư bớt lo lắng. Giao dịch thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi tâm lý e ngại vẫn đang cao. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 30. 03 – 03. 04. …

Giao dịch thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi tâm lý e ngại vẫn đang cao. Lực đỡ lúc này là Dòng tiền bắt đáy kỳ vọng hoạt động tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh; đặc biệt là trong thời điểm các doanh nghiệp đang chuẩn bị công bố KQKD quý 1/2015 và mùa đại hội cổ đông đang diễn ra sôi đông.
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 30.03 – 03.04.2015

Căn hộ đua ra hàng: Diện tích nhỏ lại, giá tăng lên

Thị trường căn hộ tại Hà Nội xuất hiện nhiều dự án mới cùng với đó là các chủ đầu tư cũng mạnh tay hơn trong chiến dịch mở bán nhằm thu hút người mua.
Ồ ạt dự án mới
Trên thị trường thứ cấp, nhiều sàn giao dịch bất động sản ghi …


Đà giảm thị trường đã nới rộng trong tuần qua trước áp lực giảm điểm mạnh của nhóm Large Cap. Việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng ở nhóm cổ phiếu này được xem là nguyên nhân chính ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường. Hoạt động tháo hàng này có thể xuất phát từ việc các quỹ ETF liên tục bị rút vốn mạnh trong thời gian gần đây.
Tâm lý e ngại và lo lắng gia tăng, được thể hiện rõ nét qua hiện tượng thanh khoản tiếp tục lao dốc. Giới đầu tư trở nên e dè hơn với hoạt động bắt đáy bất chấp việc các chỉ số liên tục lùi sâu. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần, hoạt động bắt đáy đã có phần tích cực hơn và giúp giới đầu tư bớt lo lắng.
Bên cạnh vấn đề giao dịch bán ròng liên tục của khối ngoại, giới đầu tư đang khá do dự trước diễn biến của vấn đề tỷ giá. Việc đồng USD mạnh lên trong thời gian gần đây khiến cho áp lực điều chỉnh tỷ giá tăng cao. Điều này có thể khiến khối ngoại e dè hơn trong việc mở rộng mua vào trong thời điểm hiện tại.
Giao dịch thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi tâm lý e ngại vẫn đang cao. Lực đỡ lúc này là Dòng tiền bắt đáy kỳ vọng hoạt động tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh; đặc biệt là trong thời điểm các doanh nghiệp đang chuẩn bị công bố KQKD quý 1/2015 và mùa đại hội cổ đông đang diễn ra sôi đông.
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
Phân tích Xu hướng và Dao động giá
VN-Index – Phá vỡ đáy cũ tháng 02/2015. Ở góc nhìn dài hạn, VN-Index vẫn duy trì dưới đường trendline kẻ từ đỉnh tháng 9/2014 đồng thời phá vỡ các đường trung bình dài hạn SMA100, SMA200. Hơn nữa, VN-Index xuất hiện các mẫu hình nến đảo chiều ở weekly chart như shooting star (đỉnh tháng 9/2014, đỉnh tháng 2/2015) và three black crows ở 3 tuần gần đây nhất. Vì vậy, VN-Index sẽ còn chịu nhiều áp lực giảm điểm và có thể test lại vùng 510-515 điểm (đáy cũ tháng 12/2014).
Ở góc nhìn ngắn hạn, VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần 26/03/2015 xuất hiện nến đỏ dài đồng thời cũng đánh mất mốc 553 điểm và đóng cửa tại 551.42 điểm. Khối lượng cũng không được cải thiện và chỉ đạt 94 triệu đơn vị, tiếp tục duy trì dưới đường SMA 20 ngày. Điều này càng củng cố khả năng VN-Index thoái lùi về vùng 510-515 điểm. Nếu đường ADX tiếp tục tăng lên và vượt ngưỡng 25 thì sẽ xác nhận xu hướng giảm mạnh.
HNX-Index – Khả năng giảm điểm trong thời gian tới. Ở góc nhìn dài hạn, người viết nhận thấy có sự xuất hiện mô hình giống leading diagonal từ 09/10/2014 cho tới 30/12/2014. Đây là một mô hình sóng Elliott thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của một xu hướng. Hơn nữa, diễn biến giá từ 30/12/2014 cho tới nay chủ yếu là đi ngang (sideway) và đây thường là dạng của sóng điều chỉnh.
Ngoài ra, HNX-Index đều đang ở dưới các đường trung bình dài hạn (SMA100, SMA50) nên người viết thiên về xu hướng giảm trong thời gian tới.
Ở góc nhìn ngắn hạn, HNX-Index đang được hỗ trợ tại mốc 82 điểm (đáy cũ tháng 2/2015). Vì vậy, nhiều khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục giằng co trước khi hình thành xu hướng rõ ràng. Nếu HNX-Index phá vỡ mốc 82 trong thời gian tới, mục tiêu giá (target price) sẽ là mốc 77 điểm.
Phân tích Market Strength
VS-Arms VN tăng mạnh trong phiên giao dịch 27/03/2015 và hiện đạt giá trị 1.76. VS-Arms VN tăng trở lại khiến đường EMA5 tiếp tục tăng cho thấy bên bán vẫn còn đang chiếm ưu thế trong thời gian tới.
Trong phiên 27/03/2015, chỉ số VS-LBR VN không có nhiều thay đổi so với phiên giao dịch trước đó hiện đạt 0.69. Điều này cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia tích cực thị trường.
Phân tích Dòng tiền
Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN trong ngày 2703/2015 vẫn được duy trì gần như ngang bằng trong suốt tuần giao dịch vừa qua. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.
Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục động thái bán ròng trong phiên 27/03/2015. Tuy khối lượng có ít hơn phiên trước nhưng đường EMA 5 và EMA 20 ngày của NetValForVN vẫn duy trì dưới ngưỡng 0. Điều này cho thấy khối ngoại vẫn chưa tích cực tham gia thị trường trong những phiên gần đây và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.
Phòng Nghiên cứu Vietstock