VinaLand tiếp tục thoái vốn khỏi BĐS Việt Nam, bán 15% cổ phần tại Du lịch Sài Gòn Quy Nhơn

280 giao dịch thành công tại Goldmark City trong tháng 4
Khu Công nghệ cao Hoà Lạc: 17 năm giấc mơ khoa học còn dang dở
Italy tăng hình phạt với người say xỉn gây tai nạn giao thông
VinaLand cho biết đã đầu tư vào khách sạn 4 sao này vào năm 2008 và việc thoái vốn nằm trong kế hoạch rút khỏi các tài sản khách sạn của VinaCapital khi nhiệm kỳ đầu tư kết thúc. VinaLand cho biết trong thông báo “Có vẻ như một lần nữa Việt Nam lại lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực bất động sản với phần lớn các nhà đầu tư này đều đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Hồng Kông và Malaysia”. Giữa lúc mối lo ngại về việc VinaLand sẽ rút khỏi thị trường bất động sản Việt Nam tăng cao, quỹ đầu tư này cho biết doanh số các dự án bất động sản dân cư tại Đà Nẵng và Nha Trang đang cải thiện. Giám đốc điều hành VinaLand, David Blackhall, cho biết trong thông b…

VinaLand, một quỹ đầu tư của VinaCapital, hôm 25/03 cho biết quỹ này đang tiếp tục quá trình thoái vốn khỏi các công ty bất động sản Việt Nam mà mới nhất là việc bán 15% cổ phần tại CTCP Du lịch Sài Gòn Quy Nhơn , chủ sở hữu của Khách sạn Sài Gòn Quy Nhơn tại Bình Định.
 
VinaLand đã thu được khoản lợi nhuận 630,000 USD từ vụ chào bán cổ phần này, cao hơn 27.3% so với giá trị tài sản ròng (N.A.V) tại thời điểm cuối năm 2014. VinaLand cho biết đã đầu tư vào khách sạn 4 sao này vào năm 2008 và việc thoái vốn nằm trong kế hoạch rút khỏi các tài sản khách sạn của VinaCapital khi nhiệm kỳ đầu tư kết thúc.
Giám đốc điều hành VinaLand, David Blackhall, cho biết trong thông báo: “Đây là vụ thoái vốn hoàn toàn thứ 9 kể từ cuộc họp bất thường của VinaLand vào ngày 21/11/2012”, khi đó, nhà đầu tư đã đồng ý kéo dài nhiệm kỳ thêm 3 năm để thực hiện việc thoái vốn.


Ông cho biết thêm, khoản lợi nhuận từ dự án Du lịch Sài Gòn Quy Nhơn sẽ được sử dụng để tài trợ cho các khoản cam kết vốn và trang trải chi phí hoạt động của công ty.
Tại ngày 30/06/2014, VinaLand đã thu được khoản lợi nhuận ròng 31.4 triệu USD từ 6 thương vụ thoái vốn khỏi các dự án căn hộ và khách sạn, cao hơn 11.2% so với N.A.V tại thời điểm thoái vốn.
Được biết, VinaLand đã công bố lỗ liên tiếp trong hai năm tài khóa 2012 và 2013 với mức thua lỗ lần lượt là 116.43 triệu USD và 149.47 triệu USD.
Giữa lúc mối lo ngại về việc VinaLand sẽ rút khỏi thị trường bất động sản Việt Nam tăng cao, quỹ đầu tư này cho biết doanh số các dự án bất động sản dân cư tại Đà Nẵng và Nha Trang đang cải thiện.
VinaLand cho biết trong thông báo: “Có vẻ như một lần nữa Việt Nam lại lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực bất động sản với phần lớn các nhà đầu tư này đều đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Hồng Kông và Malaysia”.
Tại thời điểm cuối tháng 2/2015, VinaLand có N.A.V 401.6 triệu USD. Trong năm tài khóa 2014, quỹ đầu tư niêm yết trên Sở GDCK London (LSE) phục hồi và thu được khoản lợi nhuận 27,420 USD.
Được biết, các dự án bất động sản dân cư đóng góp phần lớn vào N.A.V của quỹ, điển hình là dự án căn hộ Century 21 (17.1%) tại Tp. HCM và Khu nghỉ dưỡng Da Nang Beach Resort rộng 220ha (13.7%). VinaLand bắt đầu đầu tư vào hai dự án này vào năm 2006 và đang có kế hoạch thoái bớt vốn.
Phước Phạm (Theo Deal Street Asia)